Tìm hiểu một số loại hạt cà phê

Bạn là người Việt rất thích uống cà phê? bạn có thực sự hiểu về các loại hạt cà phê hay chính loại cà phê mình đang uống? Hãy cùng Hương Việt coffee tìm hiểu một số loại hạt cà phê nhé!

một số loại hạt cà phê
một số loại hạt cà phê

Ảnh: Hạt Arabica thuần chủng

1.ARABICA

một số loại hạt cà phê
một số loại hạt cà phê

Là loại cà phê hạt hơi dài, trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Braxin, và chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Ở Việt Nam được trồng nhiều ở Đà Lạt với 3 chủng thuộc họ Arabica là: Typica, Bourbon, Moka. Arabica khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế quyến rũ.

2.TYPICA

một số loại hạt cà phê
một số loại hạt cà phê

Hạt cà phê Typica có kích thước nhỏ, hơi cong hình bầu dục, là nguồn gốc để lai tạo ra những giống cà phê nổi tiếng như Blue Mountain Jamaica, Kona hay Villalobos….Hạt cà phê Typica được người Pháp mang đến Việt Nam vào thế kỷ thứ 19, sau đó được trồng tại vùng Cầu Đất, Đà Lạt. Typica có vị chua thanh, đắng dịu pha lẫn vị ngọt thấm dần vào họng khi uống rất quến rũ.

3. BOURBON

một số loại hạt cà phê
một số loại hạt cà phê

Lần đầu tiên được người Pháp đưa vào Việt Nam là năm 1875. Người Pháp lập ra một số đồn điền cà phê để canh tác cà phê Moka. Cà phê Bourbon thường được sản xuất ở độ cao từ 1.000 đến 2.000 mét và cho ra năng suất cao hơn 20-30% so với Typica, nhưng có thể tạo ra chất lượng café tương đương. Đây là giống cà phê có hàm lượng tính axit hữu cơ phong phú nên vị của nó chua thanh, rất hấp dẫn, mùi thơm của cà phê Bourbon quyến rũ vô cùng và cảm giác về vị trong miệng khi uống rất thích thú.

4. MOKA

một số loại hạt cà phê
một số loại hạt cà phê

Moka là một loài Cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của những thế kỉ. Cà phê Moka được trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng, Cầu Đất. Hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Người phương Tây như: Mỹ – Úc – Pháp rất thích loại cafe này.

Điểm của chúng tôi
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Làm thế nào để phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê chứa tạp chất?

phân biệt cà phê nguyên chất

1.PHÂN BIỆT CÀ PHÊ TRƯỚC LÚC PHA CHẾ

– Hạt cà phê khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ tăng thể tích và giảm trọng lượng đáng kể. Cho nên cùng một trọng lượng bột cafe nguyên chất luôn luôn chiếm chỗ (thể tích) nhiều hơn các loại bột các loại ngũ cốc khác. Từ đặc điểm này bạn phân biệt được bằng thị giác 1kg cà phê nguyên chất bột trong bịch sẽ to hơn 1kg cà phê bột trộn ngũ cốc.
– Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ tơi xốp, dùng 2 ngón tay xoa vào nhau bạn sẽ thấy điều đó. Bột của cà phê trộn ngũ cốc thường dính lại, không tơi vì đặc điểm của ngũ cốc là hơi keo, nặng, dùng 2 ngón tay xoa vào nhau sẽ thấy bết lại.
– Bột cà phê nguyên chất ít thấm nước, bột các loại cà phê pha ngũ cốc khác thường hút nước và có độ ẩm cao hơn. Gói cà phê bị pha bột sắn hoặc bột ngô hay có tình trạng vón cục.
Bột cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián sậm còn bột cà phê pha có màu đen đậm

2. PHÂN BIỆT CÀ PHÊ TRONG LÚC PHA CHẾ VÀ UỐNG THỬ

Cà phê nguyên chất khi được lọc ra, dùng thìa khuấy nhẹ sẽ thấy cà phê lỏng, không có độ sánh. Còn cà phê bị pha trộn sẽ tạo thành nước cà phê sệt sệt.
 Cà phê nguyên chất pha ra có vị đắng thanh và không gắt. Ngược lại cà phê pha sẽ có vị đắng gắt do nguyên liệu rang cháy, ướp hương liệu hoặc tẩm nhựa cau.
– Cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu, rất nhẹ còn cà phê nguyên liệu, hóa chất có mùi thơm sực lên mũi vì có trộn thêm hương liệu tạo mùi.
Cốc cà phê nguyên chất sẽ nổi bọt trên bề mặt, bọt li ti và dày đặc, mau chóng tan. Ngược lại có một số loại cà phê pha tạp có cả hóa chất tạo bọt cho đẹp thì bọt thường nổi to, nhiều và có ánh màu cầu vồng, bọt này rất lâu xẹp.

Điểm của chúng tôi
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Cà phê – thức uống tinh tế, đậm chất văn hoá người việt

Hàng triệu, hàng triệu người trên thế giới đã “ghiền” thức uống tinh tế đó là cà phê, ngay tại Việt Nam cũng vậy, giờ đây văn hóa cà phê ngày càng đi sâu vào đời sống con người.

Việt Nam chính là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới, cà phê đã có mặt tại Việt Nam rất lâu đời, nó có từ thời kỳ Pháp thuộc, qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về văn hóa cà phê của người Việt cũng nhằm mục đích giữ gìn và bảo tồn, phát triển thêm cho văn hóa cà phê.

Người Việt chúng ta có cách thưởng thức cà phê rất riêng và không xem cà phê là thứ để uống nhanh và chống buốn ngủ như người Mỹ. Uống chậm và từ từ thưởng thức cùng với khung cảnh chung quanh hoặc trao đổi, trò chuyện với bạn bè đó là cách thưởng thức của người Việt.

Cà phê đậm chất văn hoá người việt
Cà phê đậm chất văn hoá người việt

Cà phê tại Việt Nam thường được nhâm nhi, thưởng thức và đánh giá qua từng ngụ, từng hớp cà phê tuyệt hảo, lắng đọng vào trong tâm hồn, trong từng thớ thịt.

Gu thưởng thức của người Việt mình lại càng phải đậm, đắng, thơm hạnh nhân, mùi đất mới có thể là cà phê đích thực. Cà phê mang lại một vị chua, độ dầu và mùi hương của trái cây.

Đặc biệt văn hóa uống cà phê phin coi như một thứ thức uống thích nhất của người Việt. Cảm giác ngồi chờ một ly cà phê nhỏ từng giọt từng giọt, như vậy nó càng thú vị hơn rất nhiều.

pha cafe phin
Cà phê đậm chất văn hoá người việt

Khi ngồi chờ đợi bạn sẽ biết cái cảm giác rất vui và lý thú biết bao, một ly cà phê nóng và pha thêm chút sữa hay uống thêm trà là tùy theo ý thích của mọi người.

Tính cách còn người cũng có thể nhìn và biết qua từng ly cà phê, cách uống, sở thích của họ. Ví dụ như ngay tại Miền Nam thì thường cà phê được bọc trong tấm vải và nấu trong nồi. Họ thích uống cà phê đá hơn là uống nóng. Còn miền Bắc thì chủ yếu là thích uống phin, có thể là nâu hoặc đen và rất đậm đặc.

Điểm của chúng tôi
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Ngoài sự tỉnh táo, bạn có biết các lợi ích khác của cà phê?

Uống cà phê giúp cơ thể tỉnh táo, nhưng ngoài ra còn có rất nhiều tác dụng khác mà có thể bạn chưa biết, và đây là 7 điều đã được khoa học chứng minh về tác dụng của cà phê.

1. GIÚP TẬP TRUNG VÀ CẢI THIỆN TRÍ NHỚ

lợi ích khác của cà phê
lợi ích khác của cà phê

Thông tin này sẽ khiến những người thích trì hoãn có niềm tin vững chắc hơn vào cà phê: ngoài công dụng cung cấp năng lượng cho những bước chuẩn bị sát giờ như ôn tập trong đêm trước ngày thi hoặc đêm cuối cùng để chuẩn bị cho buổi thuyết trình, cà phê còn giúp bạn tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu của cá nghiên cứu sinh tại John Hopkins chỉ ra rằng chất caffeine có tác động tích cực đến trí nhớ dài hạn, giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn trong vòng 24 tiếng sau khi sử dụng cà phê.

Trong cuộc nghiên cứu, 5 phút sau khi quan sát một chuỗi các hình ảnh, các tình nguyện viên được cho uống caffeine hoặc một viên giả dược. Ngày hôm sau, các nhà nghiên cứu cho họ xem một chuỗi các hình ảnh và những người đã sử dụng caffeine nhận biết chính xác hơn sự khác và giống nhau của 2 chuỗi hình ảnh.

Giá như cà phê có thể giúp ta quên đi những ký ức không vui thì thật tuyệt vời.
Cà phê giúp tăng cường trí nhớ

2. KÉO DÀI TUỔI THỌ

lợi ích khác của cà phê
lợi ích khác của cà phê

Bạn đã từng cảm thấy như không còn sức sống và có thể chết đi nếu buổi sáng chưa kịp uống một tách cà phê? Thật vậy, một nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê giúp bạn sống lâu hơn Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người uống 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong khi còn trẻ liên quan đến các bệnh như đái tháo đường hay tim mạch thấp hơn đến 15% so với những người không uống cà phê hàng ngày. Nghiên cứu còn đưa ra những bằng chứng về sự tương quan giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ tử vong ở người trẻ tuổi. Chúng tôi có thể xác nhận rằng uống cà phê giúp ta cảm thấy khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Có sự tương quan giữa uống cà phê và giảm nguy cơ tử vong ở người trẻ tuổi

3. CẢN TRỞ NGƯỜI HƯỚNG NỘI

lợi ích khác của cà phê
lợi ích khác của cà phê

Nếu bạn thuộc tuýp người hướng nội, cà phê có thể gây trở ngại cho bạn. Trong cuốn sách “Me, Myself and Us: The Science of Personality and the Art of Well-being”, tác giả Brian Little nói rằng sau khi bắt đầu buổi sáng với cà phê Starbucks, chất caffeine có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc của những người hướng nội.

“Sau khi tiêu hóa khoảng 2 tách cà phê, những người hướng ngoại sẽ thực hiện công việc hiệu quả hơn, trong khi người hướng nội làm việc không được tốt cho lắm,” ông viết. “Sự khác biệt này có thể được nhận thấy rõ hơn khi cả 2 nhóm người phải giải quyết những công việc liên quan đến tính toán dưới áp lực thời gian.” Lý lẽ đằng sau lý thuyết này chính là những người hướng nội thường có độ tỉnh táo ở mức cao và dưới tác động của chất caffeine, họ sẽ trở nên dễ bị xao nhãng và hoàn thành không tốt khi thực hiện công việc. Tuy vậy, người hướng nội vẫn có thể vượt qua những trở ngại này.

Cà phê sẽ cản trở cho những người hướng nội

4. GIÚP BẠN “TỈNH NHƯ SÁO”

lợi ích khác của cà phê
lợi ích khác của cà phê

Không có gì phải ngạc nhiên cả, chỉ cần một tách cà phê trước khi bắt tay vào việc kiểm tra email mỗi sáng có thể giúp ta từ những con zombie lờ đờ trở thành siêu anh hùng. Nhưng caffeine đã làm điều này như thế nào và tại sao tác dụng lại nhanh chóng đến vậy? Đầu tiên, caffeine dễ dàng đi qua hàng rào mạch máu não – hệ thống giúp cho hệ thần kinh trung ương ngăn chặn sự xâm nhập não bộ của các chất ngoại lai như vi khuẩn, vi-rút và các dược chất khác. Tuy nhiên, caffeine lại có thể vượt qua một cách dễ dàng và chỉ trong vòng 30 phút, chất caffeine đã lấp đầy cách mạch máu và tế bào trong cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Rainbow Light supplements, thạc sĩ khoa học Marci Clow giải thích rằng sau khi đi qua hàng rào này, caffeine sẽ ức chế hoạt động của adenosine, một hoạt chất dẫn truyền thần kinh khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. “Bằng cách ức chế adenosine, chúng ta sẽ tỉnh táo hơn”, cô nói.
Tác dụng chính của cà phê đương nhiên là làm bạn tỉnh táo rồi!

5. GIÚP TIÊU HÓA TỐT

lợi ích khác của cà phê
lợi ích khác của cà phê

Với cụm từ “cà phê trước”, vế sau được rất nhiều người bình chọn để bổ sung chính là “sau đó là WC”. Đúng thế, nếu bạn hiểu cảm giác phải từ chối 1 ly cà phê khi không ở gần toilet, bạn sẽ biết rằng sau khi uống cà phê, chất caffeine sẽ khiến bạn phải “thải độc” ngay lập tức. “Cà phê thúc đẩy sự co giãn của các cơ trong ruột, còn được biết đến là nhu động ruột”, Clow giải thích cho sự liên hệ giữa cà phê và việc “thải độc”. “Với nhiều người, hiệu ứng kích thích ruột của cà phê là một cách giúp cho việc đại tiện được diễn ra đều đặn”.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta bắt đầu buổi sáng bằng 1 tách cà phê, việc “thải độc” sau khi uống cà phê cũng có thể đồng nghĩa với khởi động hệ thống tiêu hóa cho một ngày mới – với sự giúp ích nho nhỏ từ cà phê.
Uống cà phê còn giúp bạn tiêu hoá tốt và thải độc nữa đấy!

6. LÀM BẠN CẢM THẤY KHOAN KHOÁI

lợi ích khác của cà phê
lợi ích khác của cà phê

Cà phê giúp cải thiện tâm trạng cũng như tăng cường sự tỉnh táo. “Bên cạnh việc ức chế adenosine, chất caffeine cũng ảnh hưởng đến các hoạt chất dẫn truyền thần kinh khác bao gồm dopamine, acetylcholine và serotonin, đem đến sự hung phấn ngay cả khi chúng ta đang nghỉ ngơi”, Clow nói. “Dopamine cải thiện tâm trạng, serotonin giúp chúng ta thoải mái, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.”

Sự khoan khoái cũng không phải ngoại lệ khi hớp một ngụm cà phê buổi sáng đâu nhé!

7. TĂNG CƯỜNG TRAO ĐỔI CHẤT

Một trong những tác dụng của cà phê chúng ta là đốt cháy calories. Theo nghiên cứu được đăng trên “Physiology and Behaviour”, những người uống cà phê có chỉ số trao đổi chất cao hơn 16% những người không uống. Và như chúng ta đã biết, sự trao đổi chất diễn ra trong cơ thể càng nhanh, lượng calories được đốt cháy càng nhiều. Bên cạnh đó, cà phê cũng giúp nâng cao sức chịu đựng. điều này có nghĩa là nếu bạn uống một tách cà phê trước khi đến phòng tập gym, bạn có thể tập luyện lâu hơn, mức độ tập luyện cao hơn và đốt cháy nhiều calories hơn. Tuy nhiên, hãy uống cà phê đen đơn thuần, không đường và không thêm kem/sữa.

Điểm của chúng tôi
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Cafe arabica – niềm đam mê cao quý của người sành cà phê

Cà Phê Arabica

Cây cafe Arabica hay còn gọi là cà phê chè ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1000-1500m. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4–6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Cafe Arabica thường đắt hơn các loại cà phê khác bởi vị ngon của nó, trồng loại cà phê này khá khó khăn do khả năng chống chịu thấp và năng suất không cao.

Sở thích về cà phê của từng người là khác nhau nhưng vẫn quan trọng nhất là chất lượng cà phê. Nếu được thưởng thức một ly cà phê 100% nguyên chất Arabica thì chắc rằng nó sẽ làm những người có vị giác khó tính nhất cũng phải siêu lòng.

Nhiều người cho rằng cà phê chỉ có vị đắng nhưng hoàn toàn sai, ngoài vị đắng dịu thì cà phê còn có vị chua thanh mát. Muốn thưởng thức cà phê ngon thì phải am hiểu thứ mình đang uống.

Với cà phê Arabica thì không gì là không thể, chiều lòng được những người có vị giác khó tính nhất, mùi thơm quyến rũ, thưởng thức một lần nhớ mãi không quên.

Điểm của chúng tôi
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Kinh nghiệm về Cà phê

Sẽ không có nhiều điều để nói nếu hàng ngày bạn chỉ dừng lại ven đường, mua 1 ly cà phê “take away” rồi phi thẳng đến trường hoặc công sở. Bởi vì, bạn chỉ cần 1 chút caffein để khiến cho mình tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự quan tâm đến cà phê thì bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ, biết đâu nó sẽ giúp bạn thưởng thức cà phê ngon hơn, cảm thấy thú vị hơn khi ngồi bên tách cà phê nóng ấm.

Nếu bạn chỉ cần tỉnh ngủ, bạn có thể uống wakeup 247 hoặc 1 lon bò húc, trong đó cũng có rất nhiều chất caffein và nicotin rồi🙂

Kinh nghiệm về Cà phê
Kinh nghiệm về Cà phê

Các mức độ rang cà phê, dựa vào những loại cà phê hiện có tại Seed to my soul. Ảnh: Justiamo

Mua cà phê

  • Theo màu sắc của hạt cà phê, càng rang đậm, cà phê càng có màu tối. Với light / blonde roast, cà phê sẽ nhẹ hơn, chua hơn, hương vị phong phú hơn. Đến medium roast thì vị của cà phê trọn vẹn, đậm đà, rồi tới dark roast trở lên thì sẽ đắng hơn, có mùi khói rõ rệt. Thế nên chọn loại nào phụ thuộc vào sở thích vị giác của bạn.
  • Không nên mua cà phê bột, trừ phi bạn có thể uống 1 gói 250gr trong 1 tuần. Tốt nhất là mua cà phê nguyên hạt, bao giờ bạn uống thì xay lượng vừa đủ.
  • Một lần nữa, không nên mua các gói cà phê bột, vì bạn không thể biết được người ta đã trộn những gi với cà phê trước khi xay. Ngoài ra, còn có nhiều chất bảo quản trong đó nữa. Bên cạnh đó, nhìn một gói cà phê nguyên hạt, cho dù nó có được mixed hay blended bởi nhiều hạt cà phê khác nhau thì bạn cũng có thể dựa vào kinh nghiệm để nhận thấy đâu là arabica, đâu là robusta, cũng như mức độ rang của gói cà phê đó.
  • Hãy chọn những gói cà phê mà nhà sản xuất ghi rõ ngày rang (roasting date / roasted date), hoặc khi mua tại cửa hàng có cung cấp các gói cà phê rang sẵn, hãy hỏi họ / hoặc yêu cầu họ ghi ngày rang lên bao bì. Tại sao? Bởi vì cà phê sau khi rang sẽ chỉ ngon nhất trong vòng 7-10 ngày đầu tiên, và sau 4-5 tuần sẽ không còn thơm ngon nữa. (Lúc đó chỉ uống giải khát thôi :D).
Kinh nghiệm về Cà phê
Kinh nghiệm về Cà phê

1 gói cà phê tại Bangkok, có ghi rõ ngày rang (Date of Roast).

Dụng cụ pha chế tại nhà

  • Pha chế tại nhà nên sử dụng những dụng cụ truyền thống.
  • Không nên mua máy espresso tại nhà, bởi bạn cần là một chuyên gia mới có thể pha cà phê ngon bằng máy. Cũng như việc sử dụng máy không phù hợp với số đông bạn bè quây quần.
  • Nên sử dụng French press, một loại dụng cụ đơn giản, truyền thống và cũng cho hương vị cà phê tốt nhất.
  • Bạn cần có ít nhất một thiết bị xay cà phê bằng tay với các nấc cơ bản.
  • Bạn nên mua một cái nhiệt kế đo nước, tuy nhiên theo quan điểm của tôi, ở thời kỳ mới làm quen với cà phê thì nhiệt kế hay cân (coffee scale) chưa phải là quan trọng.
Kinh nghiệm về Cà phê
Kinh nghiệm về Cà phê

Các loại dụng cụ cà phê theo phong cách truyền thống và “slow brew” hiện có tại Seed to my soul. Ảnh: Justiamo.

Pha chế và thưởng thức

  • Nên có một ấm đun nước siêu tốc để tiết kiệm thời gian.
  • Nước đun sôi nên để nguội cho tới khi nhiệt độ nước còn khoảng 70 – 85 độ C.
  • Nên uống cà phê vào buổi sáng, nó sẽ giúp bạn nạp năng lượng cho ngày mới, giúp bạn giảm cân🙂nhưng quan trọng nhất là vào sáng sớm, vị giác của bạn chưa bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm khác.
  • Đừng xay cà phê quá mịn, nên xay ở mức độ thô vừa phải, như thế sẽ giúp việc pha chế với French press mang lại hiệu quả cao.
Kinh nghiệm về Cà phê
Kinh nghiệm về Cà phê

Processed with VSCO with se3 preset

Cà phê được xay thô bằng thiết bị xay thủ công. Ảnh: Justiamo.

Sau cùng, nếu có thể, thì đừng uống cà phê một mình, vì cà phê là cầu nối, là nơi chia sẻ với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp. Cà phê là những câu chuyện, những lời tâm sự và cũng là cách để cùng “enjoy” ngày mới.

Điểm của chúng tôi
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]